Chuyển đổi định dạng font trực tuyến

(4Netizen) FreeFontConverter là dịch vụ giúp bạn chuyển đổi qua lại giữa các định dạng font hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ hầu hết định dạng font phổ biến hiện nay.

(4Netizen) FreeFontConverter là dịch vụ giúp bạn chuyển đổi qua lại giữa các định dạng font hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ hầu hết định dạng font phổ biến hiện nay.

 

Để khai thác FreeFontConverter, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.freefontconverter.com, nhấn nút Browse bên dưới mục Select a file to convert, duyệt đến file font cần chuyển đổi sang định dạng khác (hỗ trợ các định dạng: pfa, pfb, pt3, sfd, ttf, otf, otb, t42, cef, cff, gsf, ttc, svg, ik, mf, dfont, bin, suit, bdf).

Tiếp đến, bạn chọn định dạng font cần chuyển từ danh sách phía dưới mục Select a format to convert to và nhấn Convert. Sau khi hoàn tất tiến trình chuyển đổi, hộp thoại Download sẽ tự động xuất hiện. Bạn nhấn Save để tải font mới về máy.

 
 
Một số định dạng font thường gặp

- TrueType (định dạng .ttf, .tte): Font TrueType được tạo trên nền đồ họa Vector nên có thể co giãn kích thước trên nhiều độ phân giải khác nhau mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Font TrueType có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau, rất thích hợp cho việc in ấn.

- OpenType (định dạng .otf, .ttf): Là phiên bản mở rộng của TrueType nên nó kế thừa toàn bộ những ưu điểm của TrueType. Font OpenType cung cấp bản màu in rất phong phú và hỗ trợ nhiều thứ tiếng. Một font chữ OpenType có thể chứa hàng nghìn ký tự, bao gồm nhiều bảng chữ cái, các bộ chữ ghép, các ký tự có trọng âm và dấu phụ,…

- PostScript (định dạng .pfb, .pfm, .afm, .inf, .pfa,. .ofm): Còn gọi là Outline Font. Cấu trúc các font PostScript chỉ là những đường viền bao quanh ký tự, phần bên trong sẽ được lấp đầy khi in ra giấy. Chính vì thế, bạn có thể điều chỉnh độ đậm/nhạt của nét chữ theo độ phân giải tối đa của máy in, giúp tiết kiệm lượng mực in một cách đáng kể. Tuy vậy, nhược điểm của font PostScript là khó khăn trong quá trình biên dịch font, phụ thuộc khá nhiều vào từng font, phần mềm biên dịch và kích cỡ font.

- Scalable Vector Graphics (định dạng .svg): Font SVG thường được sử dụng nhiều trên các website trong thời gian gần đây. So với các font chữ khác, font SVG có tốc độ xử lý nhanh hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng từng nét chữ. Tuy vậy, font SVG chưa được phổ biến rộng rãi vì còn phụ thuộc khá nhiều vào sự hỗ trợ của các trình duyệt.

Nguyễn Đình Phước

Bài viết liên quan