CÔ GIÁO TRƯỜNG TÔI

Nếu có đi về quê hương Phú Thọ xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường Tiểu học Hòa Bình. Ngôi trường  nằm ở vùng ven Thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, núp dưới bóng cây phượng già đã cằn cỗi bao năm. 

Trải qua bao nhiêu năm xây dựng và trưởng thành giờ đây nó là một ngôi trường cũ kỹ nhưng đã từng là chiếc thuyền đưa biết bao thế hệ học trò đến bến bờ tri thức. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương, dìu dắt của các thầy cô biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…

Và hôm nay, trong  bài viết này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một cô giáo  tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Tám. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ tri thức.

Cô giáo Nguyễn Thị Tám vốn sinh ra và lớn lên Tại xã Sông Lô Thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ, trong một gia đình có bố mẹ đều là thuần nông. Tuổi thơ của cô cũng phải trải qua những tháng năm vất vả và gian khó. Tuy vậy, cô vẫn luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế, từ bé cô vẫn luôn vừa tích cực tham gia lao động sản xuất, vừa chăm chỉ học hành. Trong những năm còn ngồi học trên nghế nhà trường cô luôn là một lớp trưởng gương mẫu, luôn là một lá cờ đầu trong phong trào học tập. Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ ” ấy của cô thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp sư phạm cô đã tình nguyện lên dạy ở vùng cao Thanh Sơn để đem cái chữ về cho con em vùng cao. Bao năm công tác ở vùng khó khăn nhưng cô vẫn  luôn là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Giờ đây cô được trở về giảng dạy tại trường Tiểu học Hòa Bình của Thành phố Việt Trì. Tính đến nay cô đã được gần ba mươi năm công tác trong ngành.

Với cương vị vừa là giáo viên giảng dạy vừa là Tổ trưởng chuyên môn Tổ 2 +3, cô Tám luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt. Không những thế cô còn nhiều năm bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải cao. Học sinh do cô bồi dưỡng trong những năm trước đây đã đạt Huy chương bạc giải quốc gia. Tuy ở một trường nhỏ nhưng kết quả của cô đạt được cũng không thua kém gì các trường trong thành phố. Cô Tám không những có chuyên môn vững vàng mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn yêu thương chăm lo dạy dỗ học sinh như con đẻ của mình.

Cô giáo Tám trong giờ dạy Tâp đọc

        Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Tám còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Kết quả là, nhiều năm rồi, cô giáo Tám đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp trường, cấp thành phố. Đặc biệt vào năm học 2011-2012, cô còn được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Không những là một giáo viên dạy giỏi cô còn là một cây văn nghệ của trường. Trong ngành có tổ chức các cuộc thi nào cô cũng đều tích cực tham gia và đạt giải. Cũng trong năm học 2016 - 2017 cô còn đạt giải trong kỳ thi giáo viên  Tài năng và duyên dáng. Những thành tích đạt được của cô trong những năm học vừa qua thật đáng trân trọng để lớp lớp thế hệ trẻ noi theo.

Không chỉ giỏi việc trường, trong gia đình cô giáo Tám còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp rất bận rộn nhưng cô vẫn luôn giành thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, chồng con rất chu đáo. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng vợ chồng cô vẫn tận tình chăm sóc bố mẹ già và nuôi dạy hai con ăn học đến nơi đến chốn. Từ nhỏ các con của cô đều rất ngoan ngoãn và học giỏi. Con gái lớn của cô giờ đã tốt nghiệp đại học ra trường và có một công việc làm ổn định, con trai thứ hai của cô đang là sinh viên năm thứ ba của một trường  đại học tại Hà Nội.

Tuy là một giáo viên giỏi nhưng cô Tám vẫn không ngừng học tập, rèn luyện, bồi dưỡng chuyên môn đạo đức  để xứng đáng với niềm tin yêu của bạn bè đồng nghiệp và học sinh. Là một đồng nghiệp tôi luôn  mong cô mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người, luôn là người lái đò tin cậy đưa lớp lớp học trò qua sông./.

                                                              Người viết: Nguyễn Thị Vân Anh